วิธีการจับอุ้มกระต่ายที่ถูกต้อง ...


หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า การจับกระต่ายที่ถูกต้องให้จับที่หูแล้วดึงขึ้นมา การจับอย่างนั้นเป็นอันตรายมากทีเดียว โดยเฉพาะกับกระต่ายที่ตัวใหญ่และมีน้ำหนักมา เพราะอาจทำให้เนื้ออ่อนบริเวณหู ฉีกขาดได้ เราจึงได้นำเอาวิธีการจับกระต่ายที่ถูกต้องมาบอกต่อกัน เจ้ากระต่ายน้อยสุดที่รักของคุณจะได้อยู่กับคุณนาน ๆ ไง ...

การจับมีอยู่ด้วยกัน 4 แบบ ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวกระต่าย

1.ให้จับริเวณเนื้อตะโพกด้านบนของกระต่าย จับให้มั่น และทะนุถนอม โดยการใช้ข้อมือหันไปทางหางของกระต่าย ของกระต่าย เพื่อไม่ให้ขนและหนังกระต่ายเสียรูปไป วิธีนี้มักใช้กับกระต่ายที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา

2. ให้ใช้มือข้างที่ถนัดจับเนื้อบริเวณหนังเหนือไหล่ พยายามจับให้ติดหนังมาก ๆ และกำให้แน่น ยกขึ้นมา จากนั้น ให้ใช้มืออีกข้างซ้อนใต้ก้น ให้ด้านหน้าของกระต่ายหันออกด้านนอกตัวเรา มักใช้วิธีนี้กับกระต่ายขนาดกลางแต่ไม่ใหญ่มาก

3. ใช้ฝ่ามือประคองตัวกระต่ายขึ้นมา โดยใช้มือข้างที่ถนัดสอดไปที่วงแขนของกระต่ายทั้ง 2 ข้าง ฝ่ามือของเราจะต้องใหญ่กว่าความกว้างตัวกระต่ายพอสมควร จากนั้นก็ยกตัวกระต่ายตั้งขึ้นแนบไว้กับลำตัว ขนาบกับแนวแขนด้านใดด้านหนึ่ง แล้วใช้มือของแขนด้านนั้น จับปลายขาของกระต่ายไว้ ป้องกันการถีบตัวออก

4. กระต่ายขนาดใหญ่ กระต่ายขนาดนี้จะมีน้ำหนักมาก เพราะฉะนั้นจะต้องอุ้มให้ดีไม่อย่างนั้น กระต่ายอาจจะใช้ขาถีบตัวเราแล้วพลาดตกลงมาได้ ก่อนอื่นให้ใช้มือข้างที่ถนัดจับเนื้อบริเวณเหนือไหล่ขึ้นมา ( เหมือนกับในข้อ 2 ) ต่อจากนั้น ให้ใช้มืออีกข้างหนึ่งช้อนบริเวณก้นเพื่อรับน้ำหนักขึ้นมาแล้วประคองกระต่ายให้ชิดตัว พยายามให้ช่วงแขนด้านล่างของเรานั้น ติดกับตัวกระต่ายมากที่สุด (หนีบไว้ป้องกันไม่ให้กระต่ายดิ้นหลุด) ที่สำคัญจัดบริเวณเท้าของกระต่ายให้ชี้ออกไปนอกลำตัว ป้องกันกระต่ายถีบตัวออก

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คราวหน้าคราวหลัง อย่าจับแบบผิดวิธีอีกนะครับ อย่างที่รู้กันแหละครับว่า กระต่ายนั้นเป็นสัตว์ที่บอบบาง แถมตื่นกลัวง่าย ถ้าจับผิดวิธีอาจเกิดอันตราย หรือจับแล้วหลุดมือก็อาจช้ำใน ถึงตายได้เหมือนกันนะครับ