ชาถั่งเช่า(น้ำตังทั้งแห่เช่า)

เครื่องปรุง
ถั่งเช่า 1 สลึงจีน (จี๊)
ประมาณ 4 กรัม

วิธีทำ

ต้มถั่งเช่าจำนวนดังกล่าวในน้ำ 2 ถ้วย ต้มเหลือ 1 ถ้วยดื่มเหมือนน้ำชา เช้า 1 ถ้วย เย็น 1 ถ้วย ถั่งเช่าที่เหลือจากการต้มครั้งแรก ยังใช้ต้มครั้งที่สองได้ เพื่อสกัดเอาตัวยากออกมาให้หมด ไม่สิ้นเปลือง แต่การต้มรอบสองใช้ ปริมาณน้ำน้อยลง

สรรพคุณ

ถั่งเช่า มีรสหวาน ให้พลังอุ่น สรรพคุณทางยาคือ "จืออิม เชงหุ่ย" แปลว่าบำรุงพลังหยินและช่วยชำระปอด ให้พลังหยินของคนเราสะสมไว้ที่ไต ถั่งเช่าจึงบำรุงไตและปอดนั่นเอง ถั่งเช่าเด่นมากในการรักษาโรคปอดเรื้อรัง วัณโรคปอด ด้วยบทบาทบำรุงพลังหยินในปอด ทำให้เส้นเลือดฝอยปอดแข็งแรงแก้ไอเป็นเลือด ส่วนบทบาทเชงหุ่ยที่ช่วยให้ปอดสะอาดก็คือการขับเสมหะ ขจัดพิษทางลมหายใจนั่นเอง คนที่อ่อนเพลีย หายใจไม่เต็มปอด กลางคืนเหงื่อแตก ร่างกายพร่องพลังหยิน ถั่งเช่าแก้ได้ อาจใช้ถั่งเช่าตุ๋นกับเนื้อสัตว์ เช่น ตุ๋นกับไก่ หรือตุ่นกับนกพิราบได้ก็จะยิ่งดี
สำหรับภาวะพร่องพลังหยิน ซึ่งมีอาการตั้งแต่หย่อนสมรรถภาพของเพศชาย อสุจิเคลื่อนง่าย หัวเข่าอ่อนแรง ปวดบั้นเอว อ่อนเพลีย ซูบผอม นอนไม่หลับ ประสาทอ่อน ภาวะนี้แท้จริงก็อาจเนื่องมาจากความเครียด ซึ่งก็เป็นภาวะที่ต่อมหมวกไตทำงานหนักนั่นเอง ถั่งเช่าช่วยได้ ถั่งเช่ายังมีบทบาทเสริมการสร้างเม็ดเลือด เพราะเลือดก็คือพลังหยินของร่างกาย ดังนั้นใครที่กำลังรับเคมีหรือรังสีบำบัด ชาถั่งเช่าจะช่วยประคองระดับของเม็ดเลือดทั้งขาวและแดงให้ทรงตัวอยู่ได้
งานวิจัยสมัยใหม่พบว่า ตังทั้งแฮ่เช่ามีสารสำคัญคือคอร์ติเซพิน ซึ่งเป็นโพลีแซกคาไลด์ ทั้งโปรตีน และวิตามินบีซึ่งมีฤทธิ์สร้างเสริมภูมิต้านทาน

กลับสู่เมนูตำรับชา