ฮะเก๋ากุ้ง
แป้งฮะเก๋า 260 กรัม
กุ้งแช่บ๊วย 500 กรัม
มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า 100 กรัม
ไข่ขาวของไข่เป็ด 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทาแผ่นรองนึ่ง
ชิกโฉ่

วิธีทำ

ล้างกุ้ง แกะเปลือกกุ้ง เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ใช้มีดบังตอตบตัวกุ้งให้แบน ใส่ลงอ่างผสม ตามด้วยมันหมูแข็งและเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด นวดให้เหนียวโดยฟาดกับอ่างผสม แล้วนำไปแช่ตู้เย็น จนส่วนผสมเย็นจัด หยิบแป้งฮะเก๋าออกมา 1 ก้อน ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วใช้ไม้คลึงเป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 ซม. ตักไส้กุ้งที่ได้ 1 ช้อนโต๊ะ จับจีบจนได้ชิ้นทรงครึ่งวงกลมสวยงาม ใส่เข่ง นำไปนึ่งด้วยไฟแรง นึ่งนาน 3-5 นาที หรือจนแป้งสุกใสเห็นไส้กุ้งสีส้ม เสิร์ฟร้อนๆพร้อมชิกโฉ่
BACK