ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล

เครื่องปรุง

ถั่วลิสง 1/2 กิโลกรัม
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำตาล 2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
เนย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างถั่วให้สะอาด

2. ละลายน้ำตาลกับน้ำ ตั้งไฟใส่เกลือพอละลาย กรองยกขึ้นตั้งไฟใหม่ ใส่ถั่วลิสงต้มไปด้วย เคี่ยวจนน้ำแห้ง คนบ่อยๆ

ใช้ไฟอ่อนมากๆ ระวังอย่าให้ไหม้

3. เคี่ยวจนถั่วแห้งดีและกรอบ ตั้งต่อไปจนน้ำตาลละลายกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้จับเกาะที่ถั่ว ใส่เนยคนให้ทั่ว ตักออกใส่

ถาดเกลี่ยให้แยกออกจากกัน เมื่อเย็นเก็บใส่ถุงปิดให้สนิท