กล้วยกวน

เครื่องปรุง
กล้วยหอม1.6 กิโลกรัม
กล้วยน้ำว้า1.4 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด1.5 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 7 ขีด

วิธีทำ
  1. ปลอกกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ล้างให้สะอาด นำไปตำในครกให้ละเอียด
  2. คั้นกะทิใส่น้ำมากหน่อย
  3. เอากะทะตั้งไฟ (ใช้ไฟแรง) นำกล้วยที่ตำละเอียด แล้วใส่ในกะทะ ใส่กะทิ ใส่น้ำตาล กวนให้เข้ากันไปเรื่อย ๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง (พอจวนจะใช้ได้ให้ราไฟให้อ่อนลง)
  4. กวนพอได้ที่ให้ตักออกจากกะทะใส่ลงในถาดที่เตรียมไว้
  5. ใช้ถุงพลาสติกร้อน สวมมือ หยิบกล้วยกวนออกจากถาดแยกเป็นกอง ๆ
  6. นวดกล้วยกวนให้เป็นแท่งกลมยาวๆ ใช้มีดห่นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วห่อด้วยกระดาษแก้วขุ่น

    กลับไปHomePageแผนกขนมหวาน