มะขามแก้ว

เครื่องปรุง 1 กิโลกรัม
มะขามเปียก1/2 กิโลกรัม
แบะแซ
น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก2 (1/2) กิโลกรัม
(เก็บไว้ 1/2 กิโลกรัมสำหรับใส่ตอนปั้น)
เกลือป่น พริกขี้หนูสด

วิธีทำ
  1. นำมะขามเปียกมาแช่น้ำให้อ่อน คั้นเอาแต่น้ำมะขาม ใช้ผ้าขาวบางกรองอีกที
  2. นำน้ำมะขามที่กรองแล้ว ใส่แบะแซ พริก เกลือ พริกตำละเอียดใส่กะทะ ชิมรสให้พอดีไฟอ่อน ๆ กวนไปเรื่อย ๆ พอได้ที่ (ถ้าแข็งเติมน้ำลงไป) ใส่น้ำตาลทรายลงไฟ 2 กิโลกรัม แล้วกวนให้เข้ากัน ยกกระทะขึ้น
  3. เอามาปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดพอดี แล้วคลุกกับน้ำตาลทราย ห่อด้วยกระดาษแก้วใส

    กลับไปHomePageแผนกขนมหวาน