ขนมต้ม

ขนมต้ม

ส่วนผสม

แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
มะพร้าวขูดเป็นเส้น 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งท้าวยายม่อมแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกันค่อยๆ เติมน้ำเปล่าทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่มปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 ซ.ม.
  2. ผสมน้ำตาลปีบฝอยน้ำเป่า 2 ช้อนโต๊ะ ในกระทะทองตั้งไฟกวนให้เหนียวสำหรับเป็นไส้ แล้วปั้นเป็นก้อนกลม
  3. แผ่แป้งที่ปั้นไว้เป็ยแผ่นแบนวางไส้ลงตรงกลางแล้วหุ้มไส้ให้มิด
  4. ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ขนมต้มลง เมื่อขนมสุกลอยตัวขึ้นตักขนมใส่น้ำเย็นแล้วสะบัดให้ สะเด็ดน้ำ
  5. มะพร้าวผสมเกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ขนมคลุกลงกับมะพร้าวให้ทั้วจัดใส่จาน