ฟักทองแกงบวช




ส่วนผสม
ฟักทอง 1 กิโลกรัม
มะพร้าวขาว 500กรัม
น้ำตาลปีบ 3/4ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4ถ้วย
เกลือป่น 1/2ช้อนชา
น้ำดอกไม้สดสำหรับคั้นมะพร้าว 4ถ้วย


วิธีทำ
1.ล้างเปลือกฟักทองให้สะอาด ปอกเปลือกเล็กน้อยเหลือส่วนเขียวๆติดบ้าง ไม่ต้องปลอกจนเกลี้ยง คว้าเมล็ดออกหั่นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว หั่นให้ชิ้นเท่าๆกัน
2.คั้นมะพร้าว ใส่น้ำดอกไม้สด 4 ถ้วยแบ่งคั้น 2 ครั้ง คั้นครั้งที่ 1 เก็บหัวไว้ 1 ถ้วย คั้นครั้งที่ 2 ให้ได้ 4 ถ้วย
3.ผสมน้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย เกลือ กับหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอน้ำตาลละลายกรองใส่หม้อตั้งไฟใหม่พอเดือด ใส่ฟักทองลงต้มจนสุก ราดด้วยหัวกะทิที่แบ่งไว้พอเดือด ยกลง ตักเสิร์ฟ