ขนมสี่ถ้วย



ขนมสี่ถ้วย




ประกอบด้วย
เม็ดแมงลัก
ลอดช่อง
ข้าวตอก หรือ ข้าวเม่าราง
ข้าวเหนียวดำ หรือ ขาว
น้ำกะทิ


วิธีทำเม็ดแมงลัก
1.เลือกผงฝุ่นออกจากเม็ดแมงลักให้สะอาด
2.เทน้ำเย็นต้มสุกลงในเม็ดแมงลัก กวนเรื่อย ๆ เม็ดแมงลักจะบานออก


วิธีทำลอดช่อง
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
ใบเตย 10 ใบ


วิธีทำ
1.ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นตามขวาง แล้วโขลกหรือหั่นให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำมาก ๆ แล้วผสมกับน้ำปูนใสให้ได้ 5 ถ้วย
2.ละลายน้ำปูนใสกับแป้ง โดยใส่น้ำทีละน้อยจนหมด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
3.ใส่แป้งลงในกระทะทองตั้งไฟปานกลาง กวนจนแป้งข้น ติดพาย แต่ยังไหลหยดได้
4.เทน้ำเย็นใส่อ่าง แล้วเทแป้งที่กวนไว้ใส่พิมพ์ทองเหลือง เจาะรู ใช้ช้อนกดให้แป้งลอดช่องลงไปอยู่ในอ่างน้ำเย็น
5.เทตัวลอดช่องใส่ผ้าขาวบางทิ้งให้สะเด็ดน้ำ


วิธีทำข้าวเหนียว
1.ใช้ข้าวเหนียวดำหรือข้าวเหนียวขาว แช่น้ำไว้ 1 คืน
2.นึ่งให้สุก แล้วมูนด้วยน้ำกะทิ


ข้าวตอก หรือ ข้าวเม่าราง
ใช้จากข้าวเหนียวคั่วใหม่ เก็บไว้รับประทานกับน้ำกะทิ


วิธีทำน้ำกะทิ
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 1/4 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 1/4 กิโลกรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวด้วยน้ำดอกมะลิ แบ่งหัวกะทิไว้ต่างหาก 1/2 ถ้วย และหางกะทิ 1-1/2 ถ้วย
2.ละลายกะทิด้วยน้ำตาล ใส่เกลือตั้งไฟพอเดือด อย่าให้กะทิแตกมัน
3.ทิ้งไว้ให้เย็น กรองด้วยผ้าขาวบาง รับประทานกับลอดช่อง เม็ดแมงลัก ข้าวเหนียว และข้าวตอก




Back