**คัพเค้กวนิลา**



ส่วนผสม

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 160 กรัม
2. เนยเค็ม 110 กรัม
3. น้ำตาล 120 กรัม
4. ไข่ 2 ฟอง
5. กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
6. นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
8. ผงฟู 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ

1. เปิดเตาอบไว้ก่อนที่อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส จากนั้นเตรียมพิมพ์ถ้วยคัพเค้กตามใจชอบ
2. ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่กะละมังตี วางทิ้งไว้ให้เนยพอละลายแล้วตีให้เนียน ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย แล้วตีต่อไปเรื่อยๆ
3. ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยกลิ่นวนิลา
4. ร่อนผงฟู เกลือ แป้ง ให้เข้ากัน แล้วเตรียมนมข้นจืด
5. ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไปในเนย สลับกับนมข้นจืด คนไปเรื่อยๆ จนเนื้อเค้กเนียนเข้ากันดี
6. ตักส่วนผสมใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เอาไปอบที่ไฟ 165 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที
7. ปล่อยให้มันเย็นนิดหน่อย แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ ผึ่งไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท ก่อนจะรับประทาน


GO TO MENU