** ซาหริ่ม **



ส่วนผสมตัวซาหริ่ม

1. แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง


วิธีทำตัวซาหริ่ม

1. ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำ คนจนแป้งละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทองเหลือง นำไปตั้งไฟกวนจนแป้งสุกและใส ยกลงจากเตา
2. ตักแป้งที่กวนแล้ว ใส่ที่กดซ่าหริ่ม ค่อยๆกดลงในถังน้ำเย็นแล้วเปลี่ยนน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ห่อด้วยผ้าขาวบางแยกเป็นสีๆ


ส่วนผสมน้ำกะทิ

1. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
2. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
3. กะทิ 1 ถ้วยตวง


วิธีทำน้ำกะทิ

1. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ
2. นำไปตั้งไฟคนจนน้ำตาลทรายละลาย นำกลับไปตั้งไฟใหม่จนเดือดทั่วและน้ำเชื่อมข้น
3. ใส่กะทิลงไปคอยคนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดทั่ว ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
4. เวลาจะรับประทานตักขนมใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิและน้ำแข็งทุบละเอียด


GO TO MENU