เทพบุตรศิลปิน


หลังจากสี่ศตวรรษครึ่งผ่านไปแล้ว การจะได้เห็นภาพพจน์ ราฟาเอล ได้ชัดเจน เยี่ยงบุคคลที่เคยมีชีวิตจริงคนหนึ่งนั้น กลายเป็นเรื่องยากลำบากมาก ไม่มีบันทึกใดๆระบุว่าเขาเคยแต่งงาน หรือเคยมีเด็กๆบ้างหรือเปล่า? และพวกเราไม่อาจจะแน่ใจได้ว่า เรื่องรักๆใคร่ๆหลายๆเรื่องเกี่ยวกับตัวเขาที่เล่าลือกันนั้น จะเป็นความจริงหรือไม่? พวกเรารู้แต่ว่า เขาเป็นคนมีสติปัญญาเฉลียวฉลาดและมีคนรักใคร่ชอบพอมากมาย ใครๆก็รู้จักเขาในนาม "เทพบุตร" และมีเรื่องเล่ากันว่า แม้แต่สัตว์เดรัจฉานก็เข้ามาหาเขาด้วยความไว้วางใจ วาซารี เล่าให้พวกเราฟังว่าเวลาที่ราฟาเอลออกจากบ้านของเขาในกรุงโรมนั้น เขาจะมีศิลปินเป็นบริวารติดตามด้วยไม่เคยน้อยกว่า 50 คนเลย และในช่วงนี้เขาได้เขียนภาพ "แม่พระนั่งบังลังก์" ขึ้นมาอีกด้วย
ราฟาเอลเป็นคนใฝ่หาความรู้แต่เขาต่างกับ เลโอนาร์โด และ มิเคลันเจโล ตรงที่เขาไม่ได้เขียนบันทึกเกี่ยวกับตัวเขาเองไว้เลย เขาเป็นผู้หนึ่งที่มักกล่าวถึงความเป็นมนุษย์ด้วยจิตใจอันประเสริฐ และในฐานะจิตรกรเขามีความสำราญใจในการจัดวางรูปคนให้เหมาะสมกับสถาปัตยกรรมและภูมิประเทศ โดยทำทุกๆส่วนของภาพนั้นๆมีความประสานกลมกลืนจนเป็นหน่วยเดียวกันทั้งหมด
"การเปลี่ยนร่างพระคริสต์" เป็นภาพสุดท้ายที่ราฟาเอลเขียนยังไม่ทันเสร็จ เขาก็ถึงแก่กรรมเสียก่อน ร่างกายของเขานอนสงบนิ่ง โดยมีพิธีเป็นทางการอย่างสมเกียรติ และเหนือแคร่หามศพของเขานั้นมีภาพเขียนดังกล่าวแขวนไว้ด้วย ราฟาเอลถึงแก่กรรมด้วย "พิษไข้รุนแรง และเป็นติดต่อกันมานาน" เมื่ออายุเพิ่งจะย่าง 37 ปีเท่านั้น เพื่อนๆของเขาโศกเศร้าเป็นอย่างยิ่ง และเมื่อพระสันตะปาปา เลโอที่ 10 ทรงได้ยินข่าวการถึงแก่กรรมของเขา ก็ตรัสว่า "ขอจงโปรดพวกเราด้วยเถิด"
ผลงานของราฟาเอลมีผู้ดำเนินรอยตามมากมาย จึงกลายเป็นแบบที่เริ่มจะซ้ำซาก และเป็นความเสแสร้งของศิลปินนั้นๆมากกว่าที่จะเป็นความรู้สึกอย่างจริงใจ ซึ่งถือว่าเป็นคุณภาพของศิลปะในทางเสื่อมลง ไม่มีเมืองอื่นใดเคยมีศิลปินใหญ่ๆถึง 3 คน มาสร้างผลงานอยู่ในช่วงสมัยเดียวกัน ดังเช่นกรุงโรงในสมัยนั้นเลย และศิลปินใหญ่ 3 คนดังกล่าวก็คือ เลโอนาโด ดา วินชี มิเคลันเจโล และ ราฟาเอล นั่นเอง.
Previous
Back to Main Menu