ผักกาดเขียว


ผักกาดเขียวมีวิตามินเออยู่มาก ทางการแพทย์จีนจัดเป็นผักรสเผ็ด ฤทธิ์อุ่น ไม่มีพิษ มีสรรพคุณแก้ไอ
ขับเสมหะ เม็ดพันธุ์เป็นยาแก้ปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ กระเพาะเย็น ไอเสมหะมาก

การใช้เป็นตำรับยาดังนี้

หวัดเย็น เบื่ออาหาร : ผักกาดเขียวครึ่งกิโล เต้าหู้ 3 ชิ้น มะขามป้อม 4 ผล ขิงสด 10 กรัม เติมน้ำลง ไปอีก 4 ถ้วย ต้มจนเดือดดื่มน้ำยาขณะร้อนๆ

รักษาอาการเหงือกอักเสบ บวมมีหนอง : ใบผักกาดเขียวอบแห้งบดเป็นผง ทาบริเวณที่เป็น