พิรามิด

ท่ามกลางที่ราบอันกว้างสุดลูกหูลูกตา เปลวแดดอันร้อนระอุทาทาบไปทั่ว แผ่นดินที่แห้งผากปกคลุมไปด้วยฝุ่นผงสีแดง สิ่งก่อสร้างสูงใหญ่มหึมาสิ่งนั้น ตั้งตระหง่านเสียดยอดขึ้น สู่ท้องฟ้า ท้าทายต่อสายลมแสงแดด สายฝนและพายุฝุ่น ท้าทายแม้แต่ความนึกคิดของคนในยุคนี้ มันยืนรับ กับสภาวการณ์รอบด้าน มานานนับเป็นพัน ๆ ปีแล้ว

หนึ่งในเจ็ดของสิ่งมหัศจรรย์ยุคโบราณ


มีผู้เชื่อว่า เครื่องมือเทคโนโลยี ตลอดจนสถาปัตยกรรมอันประหลาด ไม่อาจ เชื่อได้ว่าคนโบราณในยุคนั้นจะทำได้ มันเป็นการกระทำของมนุษย์ผู้มาจากดวงดาวอันไกลโพ้น ซึ่งมีวิทยาการ อันสูงเลิศ และครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ เขาเหล่านั้นบังเอิญเดินทางผ่านมายังโลก เขาคือ พระเจ้า ในความรู้สึก ของบรรพบุรุษของเรา ใครเป็นผู้สร้างพิรามิด??


พิรามิด เป็นที่เก็บพระศพของฟาโรห์ ไม่เพียงแต่มีพิรามิดทั้งสามแห่งกิซาเท่านั้น แต่ยังมีหลุมฝังศพรูปทรงพิรามิดขนาดเล็กนับร้อย เรียงรายตลอดแนวหุบเขาลุ่มแม่น้ำไนล์ หลุมฝังศพเริ่มแรก ในยุคของอียิปต์ สร้างด้วยอิฐหยาบ ๆ คล้ายหีบรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า อยู่เหนือหลุมฝังศพ (รูปจำลองลักษณะบ้าน) เรียกว่า "มัสตาบา" ต่อมาจึงทำด้วยหิน เป็นพิรามิดขั้นบันได ลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงซ้อนจากใหญ่ ขึ้นไปหายอดซึ่งเล็กลง เป็นที่ฝังศพของโซเซอร์ แห่งซักควารา จากการสึกกร่อนของพิรามิดที่เมดัน ทำให้ทราบว่า ก่อนที่จะสร้างพิรามิดที่กิซา ได้มีต้นแบบของพิรามิดแท้ ๆ ขนาดเล็กอยู่แล้วไม่ต่ำกว่าสาม