อาหารเกาะเกร็ด
แกงกล้วยดิบ มอญเรียกว่า ฟะเปริด
ลักษณะแกงเผ็ดแต่ใส่กล้วยหอมดิบ หรือกล้วยน้ำว้าดิบ รสชาดของกล้วยดิบจะเข้าได้ดีมากกับแกงเผ็ด แกงเขียวหวานคอมะพร้าว เป็นอาหารดั้งเดิมของคนเกาะเกร็ดเช่นกัน ชาวบ้านนิยมทำเป็นแกงเขียวหวานใส่ไก่และเลือดไก่ น้ำพริกแกงนั้นคนเกาะเกร็ดนิยมตำเอง ซึ่งจะอร่อยกว่าน้ำพริกซื้อจากตลาดเป็นไหนๆ พริกกะเกลือ เป็นกับข้าวที่ช่วยให้เจริญอาหาร ทานข้าวได้มาก ประกอบด้วยเครื่องปรุงคือมะพร้าวขูดแล้วไปคั่วด้วยไฟอ่อนๆ จนเหลืองนำมาตำใส่เกลือกับน้ำตาลลงไป ตำให้ละเอียดจนมะพร้าวคั่วแตกมัน คลุกเข้ากีนดีเป็นเนื้อเดียวกับเกลือน้ำตาล เก็บไว้ได้นาน เวลารับประทานคลุกกับข้าวร้อนๆ ข้าวแช่ อาหารมอญแท้ๆ ที่แผ่อิทธิพลมาสู่การกินของชาววังและแพร่เข้าสู่ชาวไทยเป็นที่รู้จักทั่วไป แต่หาฝีมือดีได้ยากในปัจจุบัน ข้าวแช่หากินได้ง่ายในเกาะเกร็ดเพราะทำขายกันอยู่หลายร้าน