อาหารประจำชาติ

  • อาหารการกินขึ้นต่อกับอิทธิพลทางวัฒนธรรมของประเทศที่รายล้อมแผ่นดินสวิสอยู่ อาหารจานเด่นระดับ "ประจำชาติ" ของสวิตเซอร์แลนด์คือ
  • *ฟองดู (Fondue) อาหารที่นิยมรับประทานกันในฤดูหนาวกับไวน์ขาวเป็นขนมปังก้อนเล็กๆ จุ่มในหม้อร้อนที่บรรจุเนยแข็ง (มักจะเป็น Emmentaler หรือ Gruyeres) เคี่ยวละลาย
    ในไวน์ขาว เหล้าเชอร์รี่ และเครื่องเทศ
  • *Racletteจากครัวของชาววาเลสเป็นเนยแข็งที่หลอมละลายในจานร้อนเล็กๆ รับประทานกับแตงดอง หอมดอง และมันฝรั่งต้มทั้งเปลือก
  • *Rosti คือมันฝรั่งหั่นละเอียดผสมแฮมหรือเนยแข็ง แล้วทอดจนเป็นสีเหลืองทอง
  • สามจานนี้เป็นอาหารสวิสที่ใครๆ ก็รู้จัก
  • อาหารสวิสรายการอื่นๆ ที่หารับประทานได้ง่ายจากเมนูของภัตตาคารแทบทุกแห่ง ทุกภาค คือ
  • *Geschnetzeltes : เนื้อลูกวัวหั่นเป็นชิ้นบางๆ ยาวๆ เคี่ยวในครีมข้นเสิร์ฟกับ Rosti
  • *Ratscherenttopf : เนื้อต้มเปื่อยกับมันฝรั่ง
  • *อาหารสองจานนี้มีชาวซูริคเป็นต้นตำรับ
  • *Luzerner Chugelipastete : พายตับบดหรือเนื้อบดตำรับลูเซิร์น
  • *Paper Vaudois : ไส้กรอกใส่ต้นหอมจากพันธรัฐโวด์
  • *Berner Platte : หมูรมควันและไส้กรอกของชาวเบิร์น เสิร์ฟกัยกะหล่ำปลีดอง ถั่วแขก และมันฝรั่ง