การใช้แขนของเราช่วยเร่งความเร็วให้กับจักรยานเสือภูเขา

ฟังดูตลกนะ แขน และมือน่าจะไว้ใช้เข้าเกียร์ บีบคันห้ามล้อ จับดันบังคับเลี้ยวและสร้างสมดุลในการขี่จักรยานวิบาก ก็น่าจะพอแล้ว ทำอย่างไรเราจึงจะใช้ช่วงแขยและมือของเรามาเร่งความเร็วเจ้าเสือแฃภูเข้าได้มันช่างไปสอดคล้องของ เทคนิคของพ่อทอม สติลสปริ้นเต่อร์ระดับโลกที่การลุกออกจากอานโยกตัวไปมาเพื่อเร่งความเร็วของจักรยานทางเรียบ มักจะใช้ไม่ได้ผลกันจักรยานเสือภูเขา เพื่อนๆ คงคิดว่าทำไมจะทำไม่ได้ ใช่ครับอาจจะทำได้แต่เราจะต้องพาเจ้าเสือภูเขา ไปขี่บนถนนคอนกรีต หรือถนนที่ลาดยางมะตอยเท่านั้น

ถ้าเราลงไปขี่ในพื้นทราย หินคลุกลดอัด ทางลูกรังที่แฉะแล้วด้วยใซ้รการโจมตีคู่ต่อสู้ดวยการเร่งความเร็วแบบเฉียบพลัน อาจจะทำไม่ได้สสะดวกสมกับความตั้งใจเพราะเราจะต้องระวังไม่ให้ล้อหลังฟรีตัว และเมื่อล้อหลังฟรี (Spin) กรอตัวเมื่อ ใดก็รถจักรยานจะสูญเสียความเร็วและเสียการทรงตัวทันที ดังนั้นการเร่งความเร็วของเสือภูเขาในทางวิบากที่พื้นเส้นทาง ไม่สามารถสร้างแรงฝืดกับหน้ายางได้การเร่งความเร็วจึงต้องเป็นการเร่งความเร็วแบบนักจักรยานนั่อยู่บนอานหรือยืนขึ้น ได้แต่ไม่สามารพทิ้งนำหนักตัวไปที่ล้อหน้าเหมือนจักรยานเสือหมอบ ลำพังการเร่งความเร็วของจักรยานวิบากด้วย พลังขาของเราเองตามลำพังเราจะได้แรงกดส่งไปที่ลูกบันไดก็แต่เฉพาะน้ำหนักตัวของเราเท่านั้น แต่ถ้าเมื่อใดเราสามารถ ใช้แขนของเราให้เป็นประโยชน์เราจะได้แรงกดไปที่บันไดมากชั้นไปอีก ซึ่งจะส่งผลให้การขับเคลื่อนจักรยานเป็นไป อย่างสูงประสิทธิภาพมากขั้นเราจะเร่งความเร็วได้เร็วขึ้น เราจะทำได้ย่างไร

รูปที่ 1

ดูรูปที่ 1 fig1ถ้าเราขี่จักรยานปล่อยมือโดยใช้ขาส่งแรงกดไปที่บันไดเพียงอย่างเดียวเห็นได้ว่ากำลังที่ส่งลงไปบันไดนั้น น้อยกว่าน้ำหนักตัวที่เป็นจริง
ดูรูปที่ 1 fig2คราวยี้นักปั่นเริ่มก้มตัวลงมาจับแฮนด์ แล้วไม่จับเปล่าเขายังออกแรงดึงคล้ายกัยพายเรือ มันจะทำให้ร่างกาย มีที่เกาะยึดเพื่อส่งแรงกดไปที่บันไดได้มากกว่าน้ำหนักตัว การใช้แขนดึงสลับไปมากับจังหวะที่ข้อเหวี่ยงกำลังหมุนสู่จุดต่ำสุด สลับไปมาจึงเป็นการสร้างแรงขับของจักรยานให้สูงขึ้น ลองดูซิเมื่อกดบันไดข้างขวาจักรยานกำลังผ่านจุดสูงสุดกำลังหมุน ไปข้างหน้าจนเข้าที่ห้วงบันไดเข้าห้วงที่บันไดเข้าสู่จุดต่ำสุด[Stroke]ขณะเดียวกันแขนซ้ายของเราอย่าปล่อยให้มันกำคันบังคับ เลี้ยวไว้เฉยๆ ลองดึงมันเข้าหาตัวเท้าขวาก็กดยันไดมือซ้ายก็ดึงคันบังคับเข้าหาตัวในทางตรงกันข้าม เมื่อเท้าซ้ายกำลังกดไปที่ ลูกบันไดมือขวาก็พึงคันบังคับเลี้ยวเข้าหาตัว เมื่อเราทำสลับไปมาเร็วๆ เข้ามาจะเป็นจังหวะที่ต่อเนี่องกันไป ลองจูงจักรยานไปปฏิบัติดูครับยหาเส้นทางที่ปลอดภัยเสียก่อน แล้วลองขี้ครั้งแรกด้วยการเร่งความเร็วแบบไม่ต้องลุกออกจากอานโดยใช้การส่งเรงกดไปที่บันไดจักรยานอย่างเดียวพอเที่ยว ที่สองสองใช้มือช่วยแบบที่เรากล่าวมาทั้งหมดข้างต้นเราจะเปรียบเทียบเห็นข้อแตกต่างทันที นอกจากคุณจะเพิ่มพลังขับได้ มากขึ้นกว่านำหนักของตัวคุณแล้วการสลับการใช้แขนดึงกับการใช้ขากดลูกบันไปยังทกให้ร่างกายของเพื่อนเหยียดตัวได้มาก ขึ้น ลองปฏิบัติทั้งกำลังนั่งอยู่บนอานหรือลุกออกจากอานก็ได้ขึ้นอยู่กับพื้นผิดเส้นทางที่เรากำลังขับขี่อยู่ให้ระวังเรื่องล้อลื่น ไถล (Spin) ไว้ด้วย เรื่องการใช้แขน่ช่วยในการขับขี่ เจ้าเสือภูเขายังไม่จบคราวหน้ามาว่าต่อพรอมกับการเรียนรู้การใช้ขาขับขี่ จักรยาน ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเช่นกัน

BACK!