แมวไทย
ประเภทแมวไทย ชีวิตแมว การดูแลแมว การป้องกันโรคแมว การอาบน้ำแมว

ชาวตะวันตกเชื่อว่าแมวนั้นเดิมเป็นสัตว์ในแอฟริกา พวกอียิปต์นำมาเลี้ยงไว้ในบ้าน แมวจึงอยู่ติดกับคนเรื่อยมาจนในที่สุดเผ่าพันธุ์ ของแมวก็กระจัดกระจายไปทุกหนทุกแห่งทั่วโลก แมวพันธุ์แรกคือ พันธุ์อบิสซีเนีย ขายาว หน้าค่อนข้างแหลมยาว แล้วจึงมีการเปลี่ยนแปลง รูปร่างลักษณะออกไปต่างๆ นานาตามหลักทางชีววิทยา แต่แมวที่ยังคงลักษณะรูปเดิมคือมีรูปร่างเพรียว หน้าแหลม ตาคม เหลือเพียง สามพันธุ์ในโลก คือ แมวอบิสซีเนีย แมวอียิปต์และแมวไทย แมวทั้งสามพันธุ์นี้หน้าตาไม่แตกต่างกันนัก สองชนิดแรกนั้นสูญพันธุ์ไปแล้ว เหลือแต่ "แมวไทย" ที่นับเป็นพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เพียงพันธุ์เดียว
ทั้งๆที่ได้ชื่อว่าเป็นแมวไทย แต่มีคนไทยน้อยคนที่รู้จักว่าแมวไทยพันธุ์แท้นั้นมีรูปร่างลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร แมวที่รู้จักพบเห็น กันทั่วๆไป อาทิ ลายเสือบ้าง แต้มขาวดำบ้าง หรือพวกตาสีเหลืองตัวค่อนข้างใหญ่เหล่านี้ไม่ใช่แมวไทย ส่วนใหญ่เชื่อกันว่าเป็นแมวจีนหรือแมว จากที่อื่นติดเรือมาในการค้าขายสมัยโบราณ ทว่า แมวไทยพันธุ์แท้นั้นกลับมีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยมเลี้ยงกันมากในต่างประเทศ มากกว่าในประเทศไทยถิ่นกำเนิดของมันเสียอีก ทั้งได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่าเป็นพันธุ์อันเลิศพันธุ์หนึ่งในโลก และมีความประหลาด มหัศจรรย์ยิ่งกว่าแมวใดๆ
คุณสมบัติสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้แมวไทยเหนือกว่าแมวอื่นใดในโลกก็คือ อุปนิสัยของแมวไทย แมวไทยมีความฉลาด รักบ้าน รักเจ้าของ มีความเป็นตัวของตัวเอง รู้จักคิด รู้จักประจบ และที่ฝรั่งยกย่องแมวไทยมากที่สุดก็คือ คามรักอิสรภาพของตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ อิสระที่จะดื่มและกิน เมื่อมันกระหายหรือหิว อิสระเสรีภาพเป็นสิ่งที่แมวไทยถือเป็นบุคลิกประจำตัว และด้วยสิ่งนี้เองที่ทำให้แมวไทยเป็น สัตว์เลี้ยงที่น่ารักมากที่สุดในโลก

กลับหน้าแรก